Có rất nhiều yếu tố quyết định nên sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Một trong số đó chính là việc xây dựng hệ thống kinh doanh. Chỉ khi hệ thống kinh doanh hoạt động chặt chẽ thì doanh nghiệp mới vận hành và phát triển theo đúng định hướng. Vậy làm thế nào để xây dựng hệ thống kinh doanh tốt nhất? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Xây dựng hệ thống kinh doanh
Xây dựng hệ thống kinh doanh hiệu quả – Triển khai trong 9 bước

Xây dựng hệ thống trong kinh doanh theo chiến lược 9 bước

Các bước đây sẽ là những viên gạch đầu tiên giúp doanh nghiệp xây dựng được một hệ thống kinh doanh căn bản. Nếu bạn muốn vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả thì hãy bắt đầu xem nhé.

Xác định thị trường mục tiêu

Xác định thị trường mục tiêu
Xác định thị trường mục tiêu

Để hệ thống kinh doanh vận hành hiệu quả thì trước tiên bạn cần xác định được thị trường mục tiêu là gì. Đó là nơi mà sản phẩm được tiêu thụ và mang về nguồn lợi cho doanh nghiệp.

Nhưng làm sao xác định được thị trường mục tiêu? Điều không hề dễ dàng. Có 2 khía cạnh chính để góp phần tạo nên thị trường mục tiêu. Nếu doanh nghiệp trả lời được lần lượt các câu hỏi này, tầm nhìn về thị trường mục tiêu sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Về nhân khẩu học

Doanh nghiệp cần xác định được những nội dung sau:

 • Tuổi tác
 • Giới tính
 • Công việc đang làm
 • Thu nhập cá nhân
 • Vị trí địa lý

Về yếu tố tâm lý

Doanh nghiệp cần hiểu rõ mình sẽ phục vụ người như thế nào thông qua các yếu tố:

 • Thái độ
 • Sở thích
 • Đam mê
 • Điều khách hàng quan tâm
 • Phong cách sống

Xây dựng thông điệp

Xây dựng thông điệp
Xây dựng thông điệp

Sau khi xác định được thị trường và đối tượng khách hàng nhắm đến, việc tiếp theo chính là xây dựng thông điệp thật hay và ý nghĩa. Thông điệp chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Thông điệp hay sẽ giúp doanh nghiệp để lại ấn tượng tốt với khách hàng. Qua đó, nó sẽ kích thích lòng tin của khách hàng dành cho công ty.

Một số cách tạo thông điệp mà doanh nghiệp có thể xem xét, ứng dụng:

 • Đặt tên sản phẩm và dịch vụ một cách nổi bật
 • Tạo slogan ấn tượng
 • Truyền thông những ưu điểm vượt trội của doanh nghiệp bạn so với những nhà cung cấp khác. Cho khách hàng biết được họ sẽ nhận được lợi ích gì khi tin dùng sản phẩm của bạn…

Để có thể tìm được thông điệp hay và ý nghĩa, doanh nghiệp cần sở hữu đội ngũ content chất lượng. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải chú trọng xây dựng phòng Marketing trong hệ thống kinh doanh.

Lựa chọn kênh tiếp cận khách hàng

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, doanh nghiệp có rất nhiều cách để tiếp cận khách hàng. Có thể phân loại thành 2 kênh chính như sau:

Kênh tiếp cận khách hàng truyền thống

 • Tiếp thị
 • Thư ngỏ
 • Sử dụng tờ rơi
 • Tổ chức hội thảo
 • Các mối quan hệ

Kênh online

 • Sàn thương mại điện tử: Shopee, Tiki, Lazada…
 • Facebook: Profile, Fanpage, Group, Message, Facebook Ads…
 • Google: SEO, Shopping, Google Ads…
 • Youtube, TikTok
 • Website, Blog cá nhân
 • Zalo: Profile, Shop
 • Các trang diễn đàn

Lưu ý

Doanh nghiệp cần phân tích kĩ thị trường trước khi lựa chọn kênh tiếp cận khách hàng. Giải pháp tối ưu nhất chính là kết hợp đồng thời dữ liệu của cả hai hệ sinh thái trên. Khi đó doanh nghiệp mới có thể tiếp cận khách hàng một cách tối đa nhất.

Ngoài ra, việc tiếp cận khách hàng không chỉ giới hạn ở việc đi tìm kiếm khách hàng. Phải có kế hoạch thu hút khách hàng, tạo cho họ thói quen tự tìm đến doanh nghiệp của bạn. Có như thế thì việc xây dựng mô hình kinh doanh mới thật sự hiệu quả.

Lọc danh sách khách hàng tiềm năng

Lọc danh sách khách hàng tiềm năng
Lọc danh sách khách hàng tiềm năng

Bạn đã tiếp cận đa kênh, đã có tệp khách hàng, nhưng như thế vẫn chưa chắc bán được hàng. Bởi theo thống kê, có khoảng 98% khách hàng không mua hàng ngay từ “ánh nhìn đầu tiên”.

Vậy nên bạn cần phải tạo ra danh sách những khách hàng tiềm năng. Họ là nhóm đối tượng có các đặc điểm nhận diện chi tiết như sau:

 • Người có nhu cầu, vấn đề cần giải quyết
 • Người có khả năng chi trả

Xây dựng nền tảng niềm tin

Xây dựng nền tảng niềm tin
Xây dựng nền tảng niềm tin

Không bao giờ để khách hàng mất niềm tin vào doanh nghiệp. Niềm tin là điều kiện then chốt để khách hàng lựa chọn sản phẩm và dịch vụ của bạn. Chính vì thế doanh nghiệp cần tạo niềm tin với khách hàng theo quy trình: Bạn -> Bàn -> Bán.

Trước tiên bạn hãy làm bạn với khách hàng. Dần dần, bạn hãy cùng họ bàn về những giải pháp có lợi. Và cuối cùng bạn sẽ có cơ hội trở thành người cung cấp giải pháp cho họ.

Tạo trải nghiệm tích cực cho khách hàng

Tạo trải nghiệm tích cực cho khách hàng
Tạo trải nghiệm tích cực cho khách hàng

Hãy mang đến những trải nghiệm đặc biệt mà họ chỉ có thể tìm được ở doanh nghiệp của bạn. Hãy trở thành nơi mà khách hàng có được nhiều lợi ích hơn so với sự mong đợi của họ.

Ví dụ: Công ty bạn kinh doanh một mặt hàng thông dụng này trên thị trường. Tuy nhiên, điều tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn chính là dịch vụ chăm sóc khách hàng cực kỳ tốt và chính sách bảo hành dài hạn… Như vậy, chắc chắn khách hàng sẽ tìm đến bạn thay vì những đơn vị khác.

Tạo câu chuyện thương hiệu khi xây dựng mô hình kinh doanh

Tạo câu chuyện thương hiệu khi xây dựng mô hình kinh doanh
Tạo câu chuyện thương hiệu khi xây dựng mô hình kinh doanh

Câu chuyện thương hiệu chính là yếu tố giúp mở rộng lượng khách hàng của doanh nghiệp. Nếu bạn truyền được cảm hứng hay thậm chí thay đổi cuộc đời khách hàng, họ chắc chắn sẽ mang nó truyền tai cho những khách hàng khác. Đây là cách thức truyền thông bền vững nhất dựa trên sự tin tưởng.

Bạn có thể xây dựng câu chuyện thương hiệu dựa trên người sáng lập thương hiệu hoặc mô tả nó gắn liền với các hoạt động cộng đồng có liên quan đến doanh nghiệp… Câu chuyện thương hiệu càng nhân văn càng dễ chiếm được cảm tình trong lòng khách hàng.

Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng sau bán hàng
Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Bất kỳ ai khi sử dụng dịch vụ đều có quyền được nhận dịch vụ tốt nhất. Khi khách hàng cần, bạn phải luôn có mặt để giải quyết vấn đề của họ.

Đặc biệt, bạn đừng chỉ chú tâm đến việc tiếp cận những khách hàng mới. Hãy dành thêm thời gian để chăm sóc những khách hàng cũ. Họ mới chính là những người đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Hơn hết, ý kiến đánh giá được khách hàng cũ chia sẻ giúp doanh nghiệp nhận ra được ưu nhược điểm của bản thân. Từ đó doanh nghiệp dễ dàng cải tiến và hoàn thiện hơn.

Đầu tư vào hệ thống giới thiệu khách hàng

Đầu tư vào hệ thống giới thiệu khách hàng
Đầu tư vào hệ thống giới thiệu khách hàng

Sau khi khách hàng đã có những trải nghiệm tuyệt vời thì đây vẫn chưa phải là lúc bạn có thể dừng lại. Hãy tiếp tục khuyến khích, hướng dẫn họ giới thiệu thêm những khách hàng mới. Để thúc đẩy việc đó, bạn phải thiết lập những chính sách khuyến mãi hấp dẫn dành cho người giới thiệu.

Hãy tạo lợi ích cho cả người mua và người giới thiệu sản phẩm. Bằng cách này, mạng lưới khách hàng của doanh nghiệp sẽ ngày càng được mở rộng.

Cách xây dựng hệ thống kinh doanh theo từng phòng ban

Cách xây dựng hệ thống kinh doanh theo từng phòng ban
Cách xây dựng hệ thống kinh doanh theo từng phòng ban

Xây dựng hệ thống phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh được xem là cơ quan đầu não của cả hệ thống phòng kinh doanh. Nó giữ vai trò thúc đẩy và phân phối sản phẩm nhằm mang lại doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Để xây dựng hệ thống phòng kinh doanh hoàn hảo, bạn cần lựa chọn được mô hình hiệu quả, phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Đa phần các doanh nghiệp ngày nay sẽ lựa chọn vận hành theo mô hình dây chuyền. Nó tiết kiệm thời gian, chi phí, phát huy tối đa năng lực của nhân viên, giảm tỷ lệ tranh đấu giữa các đồng nghiệp. Bạn có thể cân nhắc áp dụng mô hình này cho doanh nghiệp của mình.

Có thể bạn quan tâm: Xây dựng phòng kinh doanh – Xây thế nào cho “ĐẠT CHUẨN”

Xây dựng phòng marketing

Một yếu tố chủ đạo trong xây dựng hệ thống doanh nghiệp đột phá chính là xây dựng phòng marketing. Các vị trí nhất định phải có trong bộ phần này:

 • Planning
 • Content
 • Kỹ thuật
 • Booking

Hãy xây dựng bộ máy phòng marketing với đủ các vị trí trên để tối ưu hóa hiệu quả công việc. Qua đó, nó sẽ góp phần đẩy mạnh sự phát triển của thương hiệu, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Xây dựng phòng Marketing – “Gương mặt đại diện” của doanh nghiệp

Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng

Để phát triển hệ thống kinh doanh hoàn thiện thì phòng chăm sóc khách hàng là bộ phận không thể thiếu. Các ứng viên cho vị trí này cần phải đáp ứng được những tiêu chí:

 • Có kỹ năng chuyên môn
 • Tư duy, tính cách phù hợp với môi trường văn hóa công ty
 • Là một người sáng tạo và năng động
 • Ứng viên phải thật sự tin vào những giá trị mà công ty đem lại cho họ.

Tham khảo thêm: Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng – Giải pháp X3 doanh số

Đơn vị tư vấn triển khai xây dựng hệ thống kinh doanh hiệu quả

Đơn vị tư vấn triển khai xây dựng hệ thống kinh doanh hiệu quả
Đơn vị tư vấn triển khai xây dựng hệ thống kinh doanh hiệu quả

SalesDesign tự hào là đơn vị chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và hệ thống hóa Kinh Doanh. Triết lý của SalesDesign chính là: Đơn giản hóa – Tiêu chuẩn hóa – Hệ thống hóa.

Đơn vị đã thực hiện thành công nhiều dự án cho nhiều đối tác từ nhỏ đến lớn. Các dự án chủ yếu về tư vấn đào tạo, xây dựng chiến lược kinh doanh, hệ thống quản lý kinh doanh. quản trị doanh nghiệp…

Với đội ngũ dày dạn kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn trong bất kì lĩnh vực, ngành nghề nào. Đừng ngần ngại, hãy để chúng tôi giải quyết các vấn đề của bạn.

Các bài viết khác

Giải pháp doanh nghiệp